Hướng dẫn bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh đúng cách

03/11/17 |

Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của bé. Vì lý do đó, mà không ít mẹ Việt Nam vắt sữa và trữ sữa cho bé và bảo quản sữa trong tủ lạnh. Điều này đảm bảo cho bé luôn có sẵn một lượng sữa mẹ thơm ngon, an toàn và giàu dinh dưỡng mỗi khi mẹ đi công tác hay có việc bận phải đi ra ngoài.

Ngoài giải pháp bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh, mẹ cũng có thể lựa chọn một loại sữa công thức gần nhất với sữa mẹ đó là sữa Glico Icreo - Nhật Bản để bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của bé.

Hướng dẫn cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh đúng

Hiện, có rất nhiều mẹ vắt sữa ngay sau khi sinh bé, một số mẹ khác lại lựa chọn thời điểm là 6 tháng sau sinh, khi đã kết thúc giai đoạn nghỉ phép thai sản. Việc vắt và trữ sữa trong tủ lạnh được nhiều mẹ lựa chọn và là giải pháp tối ưu, vừa an toàn, vừa đảm bảo nguồn dinh dưỡng dồi dào cho bé, mẹ được yên tâm.

Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Tuy nhiên, để có thể giữ nguyên dinh dưỡng và kháng thể có trong sữa mẹ khi bảo quản sữa trong tủ lạnh, mẹ cần nắm vững được những lưu ý dưới đây.

1. Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu trong tủ lạnh?

Sữa mẹ được vắt và trữ sữa đúng cách sẽ đảm bảo được việc giữ nguyên dưỡng chất, các kháng thể cũng như đảm bảo an toàn cho bé. Việc sữa mẹ bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu phụ thuộc nhiều vào tủ lạnh.

Sữa mẹ được vắt ra chưa sử dụng và bảo quản ở nhiệt độ càng cao thì càng nhanh hỏng, nhiệt độ càng thấp thì sữa mẹ càng để được lâu hơn.

- Đối với nhiệt độ phòng ( trên 29 độ C) thì sữa mẹ có thể để tối đa 1 giờ

- Nhiệt độ phòng có máy lạnh dưới 26 độ C có thể bảo quản tối đa là 6 giờ.

- Dùng túi đá khô để vận chuyển sữa có thể bảo quản tối đa là 24 giờ.

- Trữ sửa trong ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản sữa tối đa là 48 giờ.

- Bảo quản sữa mẹ đông trong ngăn đá của tủ lạnh loại nhỏ có 1 cửa có thể bảo quản tối đa là 2 tuần.

- Bảo quản sữa mẹ đông trong ngăn đá tủ lạnh loại có 2 cửa, có cửa riêng của ngăn đá thì có thể bảo quản tối đa được 3 tháng

- Còn nếu mẹ dùng tủ đông chuyên dụng ( loại tủ lạnh dùng riêng để trữ thức ăn đông) thì có thể bảo quản sữa tối đa được 6 tháng.

Do đó, việc bảo quản sữa mẹ được bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào loại tủ lạnh nhà bạn.

cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

2. Một số lưu ý khi dùng sữa mẹ trữ đông

- Sữa mà bé đã sử dụng không nên cất đi và bảo quản trong tủ lạnh. Cũng giống như sữa công thức, sữa thừa sau mỗi cữ đều đã dính nước bọt của trẻ có thể nhiễm vi khuẩn gây hư sữa.

- Việc vắt sữa tích để tiết kiệm túi, mẹ có thể vắt sữa và để trong ngăn mát của tủ lạnh, đợi đến cữ vắt sữa tiếp theo, mẹ có thể để thêm vào và trữ trong ngăn tủ đông.

- Không đổ lẫn sữa mà mẹ mới vắt với những sữa mà mẹ đã trữ đông cho bé.

- Mẹ có thể dùng bình trữ sữa và túi trữ sữa chuyên dụng được bán ở cửa hàng, shop cho mẹ và bé, rồi dùng băng keo giấy và bút lông để ghi rõ ngày vắt sữa. Điều này giúp mẹ có thể theo dõi được thời gian bảo quản của sữa. Tuyệt đối không sử dụng túi nilon hay chai nhựa chưa qua khử trùng.

3. Cách sử dụng sữa mẹ trữ đông

- Đối với những túi sữa được để trong ngăn mát, mẹ chỉ cần lấy ra và để bớt lạnh, nếu muốn làm bớt lạnh nhanh, mẹ có thể ngâm cả bình sữa vào chậu nước ấm.

- Còn đối với sữa được trữ ở ngăn lạnh, mẹ lên lấy ra và để ở ngăn mát của tủ lạnh để sữa tan dần. Khi sữa tan hết thì cho sữa ra ngoài rồi hâm sữa tới 40 độ và cho bé ăn. Nếu như không có máy hâm sữa, mẹ có thể cho bé ăn sữa nguội hoặc ngâm sữa trong nước ấm để sữa ấm hơn. Tuyệt đối không hâm sữa bằng lò vi sóng.

- Việc thay đổi đột ngột nhiệt độ sữa mẹ trữ có thể khiến sữa mẹ mất chất dinh dưỡng và các kháng thể. Do đó, không làm tan sữa nhanh bằng bất cứ hình thức nào.

- Sữa trữ đã cho ra ngoài môi trường bình thường thì mẹ cũng không nên để quá 24 giờ.

4. Sữa mẹ trong quá trình trữ biến đổi màu và có mùi lạ

Nhiều mẹ thấy rằng, sữa được bảo quản trong tủ lạnh ở ngăn mát hay ngăn lạnh thường có mùi tanh, mùi mỡ hay thậm chí là mùi xà phòng. Mùi lạ khiến nhiều mẹ cảm thấy sữa trữ có vấn đề và đổ đi ngay. Tuy nhiên, đó không phải là vấn đề mà các mẹ phải lo lắng. Thật ra, đó là do tác động của các enzim lipase bẻ gãy các chất béo có trong thành phần sữa mẹ khi được bảo quản trong môi trường nhiệt độ thấp. Mẹ vẫn có thể cho bé ăn bình  thường. Tuy nhiên vì mùi lạ mà bé có thể không ăn. Khi đó, mẹ có thể tham khảo gợi ý dưới đây.

Mẹ có thể sử dụng cách này để bảo quản sữa cho bé. Tuy nhiên, cách này chỉ lên áp dụng khi bé nhà bạn không chịu ăn sữa trữ đông.

Sữa mẹ khi mà mới vắt ra có thể hâm nóng đến 72 độ C để đảm bảo các enzim lipase không hoạt động rồi sau đó đổ vào túi trữ sữa hay bình trữ sữa và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Tuy nhiên, sử dụng cách này để bảo quản sữa có thể khiến một số dưỡng chất có trong sữa mẹ bị giảm đi hay mất đi. Do đó, mẹ hãy lưu ý đối với cách bảo quản này nhé.

>> Xem thêm:

Từ khóa:

bình luận

Hướng dẫn bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh đúng cách

03/11/17 |

Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của bé. Vì lý do đó, mà không ít mẹ Việt Nam vắt sữa và trữ sữa cho bé và bảo quản sữa trong tủ lạnh. Điều này đảm bảo cho bé luôn có sẵn một lượng sữa mẹ thơm ngon, an toàn và giàu dinh dưỡng mỗi khi mẹ đi công tác hay có việc bận phải đi ra ngoài.

Ngoài giải pháp bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh, mẹ cũng có thể lựa chọn một loại sữa công thức gần nhất với sữa mẹ đó là sữa Glico Icreo - Nhật Bản để bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của bé.

Hướng dẫn cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh đúng

Hiện, có rất nhiều mẹ vắt sữa ngay sau khi sinh bé, một số mẹ khác lại lựa chọn thời điểm là 6 tháng sau sinh, khi đã kết thúc giai đoạn nghỉ phép thai sản. Việc vắt và trữ sữa trong tủ lạnh được nhiều mẹ lựa chọn và là giải pháp tối ưu, vừa an toàn, vừa đảm bảo nguồn dinh dưỡng dồi dào cho bé, mẹ được yên tâm.

Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Tuy nhiên, để có thể giữ nguyên dinh dưỡng và kháng thể có trong sữa mẹ khi bảo quản sữa trong tủ lạnh, mẹ cần nắm vững được những lưu ý dưới đây.

1. Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu trong tủ lạnh?

Sữa mẹ được vắt và trữ sữa đúng cách sẽ đảm bảo được việc giữ nguyên dưỡng chất, các kháng thể cũng như đảm bảo an toàn cho bé. Việc sữa mẹ bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu phụ thuộc nhiều vào tủ lạnh.

Sữa mẹ được vắt ra chưa sử dụng và bảo quản ở nhiệt độ càng cao thì càng nhanh hỏng, nhiệt độ càng thấp thì sữa mẹ càng để được lâu hơn.

- Đối với nhiệt độ phòng ( trên 29 độ C) thì sữa mẹ có thể để tối đa 1 giờ

- Nhiệt độ phòng có máy lạnh dưới 26 độ C có thể bảo quản tối đa là 6 giờ.

- Dùng túi đá khô để vận chuyển sữa có thể bảo quản tối đa là 24 giờ.

- Trữ sửa trong ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản sữa tối đa là 48 giờ.

- Bảo quản sữa mẹ đông trong ngăn đá của tủ lạnh loại nhỏ có 1 cửa có thể bảo quản tối đa là 2 tuần.

- Bảo quản sữa mẹ đông trong ngăn đá tủ lạnh loại có 2 cửa, có cửa riêng của ngăn đá thì có thể bảo quản tối đa được 3 tháng

- Còn nếu mẹ dùng tủ đông chuyên dụng ( loại tủ lạnh dùng riêng để trữ thức ăn đông) thì có thể bảo quản sữa tối đa được 6 tháng.

Do đó, việc bảo quản sữa mẹ được bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào loại tủ lạnh nhà bạn.

cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

2. Một số lưu ý khi dùng sữa mẹ trữ đông

- Sữa mà bé đã sử dụng không nên cất đi và bảo quản trong tủ lạnh. Cũng giống như sữa công thức, sữa thừa sau mỗi cữ đều đã dính nước bọt của trẻ có thể nhiễm vi khuẩn gây hư sữa.

- Việc vắt sữa tích để tiết kiệm túi, mẹ có thể vắt sữa và để trong ngăn mát của tủ lạnh, đợi đến cữ vắt sữa tiếp theo, mẹ có thể để thêm vào và trữ trong ngăn tủ đông.

- Không đổ lẫn sữa mà mẹ mới vắt với những sữa mà mẹ đã trữ đông cho bé.

- Mẹ có thể dùng bình trữ sữa và túi trữ sữa chuyên dụng được bán ở cửa hàng, shop cho mẹ và bé, rồi dùng băng keo giấy và bút lông để ghi rõ ngày vắt sữa. Điều này giúp mẹ có thể theo dõi được thời gian bảo quản của sữa. Tuyệt đối không sử dụng túi nilon hay chai nhựa chưa qua khử trùng.

3. Cách sử dụng sữa mẹ trữ đông

- Đối với những túi sữa được để trong ngăn mát, mẹ chỉ cần lấy ra và để bớt lạnh, nếu muốn làm bớt lạnh nhanh, mẹ có thể ngâm cả bình sữa vào chậu nước ấm.

- Còn đối với sữa được trữ ở ngăn lạnh, mẹ lên lấy ra và để ở ngăn mát của tủ lạnh để sữa tan dần. Khi sữa tan hết thì cho sữa ra ngoài rồi hâm sữa tới 40 độ và cho bé ăn. Nếu như không có máy hâm sữa, mẹ có thể cho bé ăn sữa nguội hoặc ngâm sữa trong nước ấm để sữa ấm hơn. Tuyệt đối không hâm sữa bằng lò vi sóng.

- Việc thay đổi đột ngột nhiệt độ sữa mẹ trữ có thể khiến sữa mẹ mất chất dinh dưỡng và các kháng thể. Do đó, không làm tan sữa nhanh bằng bất cứ hình thức nào.

- Sữa trữ đã cho ra ngoài môi trường bình thường thì mẹ cũng không nên để quá 24 giờ.

4. Sữa mẹ trong quá trình trữ biến đổi màu và có mùi lạ

Nhiều mẹ thấy rằng, sữa được bảo quản trong tủ lạnh ở ngăn mát hay ngăn lạnh thường có mùi tanh, mùi mỡ hay thậm chí là mùi xà phòng. Mùi lạ khiến nhiều mẹ cảm thấy sữa trữ có vấn đề và đổ đi ngay. Tuy nhiên, đó không phải là vấn đề mà các mẹ phải lo lắng. Thật ra, đó là do tác động của các enzim lipase bẻ gãy các chất béo có trong thành phần sữa mẹ khi được bảo quản trong môi trường nhiệt độ thấp. Mẹ vẫn có thể cho bé ăn bình  thường. Tuy nhiên vì mùi lạ mà bé có thể không ăn. Khi đó, mẹ có thể tham khảo gợi ý dưới đây.

Mẹ có thể sử dụng cách này để bảo quản sữa cho bé. Tuy nhiên, cách này chỉ lên áp dụng khi bé nhà bạn không chịu ăn sữa trữ đông.

Sữa mẹ khi mà mới vắt ra có thể hâm nóng đến 72 độ C để đảm bảo các enzim lipase không hoạt động rồi sau đó đổ vào túi trữ sữa hay bình trữ sữa và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Tuy nhiên, sử dụng cách này để bảo quản sữa có thể khiến một số dưỡng chất có trong sữa mẹ bị giảm đi hay mất đi. Do đó, mẹ hãy lưu ý đối với cách bảo quản này nhé.

>> Xem thêm:

Từ khóa:

bình luận

Bé an toàn

Cách chọn và đeo cặp sách cho trẻ để chống gù lưng & cong vẹo cột sống
03/08/18 |
Kỳ nghỉ hè kết thúc cũng là lúc các em học sinh tới trường để chuẩn bị cho một năm...
Nguyên nhân và cách khắc phục khi bé không chịu bú bình
16/07/18 |
“Bé không chịu bú bình phải làm sao?” là câu hỏi của rất nhiều bà mẹ chuẩn bị đi làm,...
Bé có tất cả: Tăng trưởng, trí tuệ, sức đề kháng… nhờ hệ tiêu hóa khỏe
11/07/18 |
Hệ tiêu hóa chính là “bộ não” thứ hai của cơ thể, có vai trò quan trọng tiên quyết trong...