Thực đơn ăn dặm ngon, bổ, khỏe cho trẻ vào mùa đông

12/12/17 |

Vào mùa đông, thời tiết lạnh rất dễ gây ra các bệnh về hô hấp đối với trẻ nhỏ… Ngoài việc giữ ấm cho bé, trong chế độ ăn dặm của bé mùa đông, mẹ có thể tận dụng những loại thực phẩm có sẵn trong mùa lạnh để bổ sung cho bé đủ chất dinh dưỡng và tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật.

1. Súp lơ

Súp lơ được biết đến như một thực phẩm có khả năng ngăn ngừa ung thư. Đối với trẻ nhỏ từ 8 tháng tuổi trở lên, mẹ có thể bổ sung súp lơ vào chế độ ăn dặm của bé bằng cách nghiền súp lơ rồi nấu cùng cháo, bột rồi cho bé ăn. Trẻ lớn hơn một chút ăn được các thức ăn cứng, mẹ hãy tận dụng hoa súp lơ làm bánh nướng cho con ăn cũng rất ngon. Hoặc đơn giản nhất là luộc súp lơ lên rồi cho bé “ăn bốc”

thực đơn ăn dặm

Dinh dưỡng trong súp lơ:

  • Vitamin A – 175 IU
  • Vitamin B6 – 0,25 mg.
  • Vitamin C – 90 mg
  • Niacin – 0,8 mg
  • Folate – 51 mcg
  • Thiamin – 0,8 mg
  • Acid pantothenic – 0,8 mg

2. Củ cải

Củ cải là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin C và các khoáng chất rất tốt cho sức đề kháng của bé. Củ cả lại có vị ngọt tự nhiên, có thể chế biến đa dạng. Vì vậy bố mẹ không phải lo lắng quá về con sẽ ăn món này như thế nào!!

thực đơn ăn dặm

Các chất dinh dưỡng có trong 100g củ cải:

  • Nước: 93,5g
  • Vitamin C: 25mg
  • Các vitamin nhóm B: B1- 0,02mg, B2 – 0,03mg
  • Canxi: 32mg
  • Protein: 0,06g
  • Chất béo: 0,1g
  • Đường ( chủ yếu là glucose và fructose ): 5,3g
  • Photpho: 21mg
  • Sắt: 0,6mg
  • Mangan: 0,41mg
  • Bromine: 7mg
  • Chất xơ và nhiều loại axit amin

Kinh nghiệm chọn mua củ cải cho các mẹ: Củ cải ngon là củ cải không bị bầm dập bên ngoài và khi bổ đôi thì không bị đổi màu.

Bảo quản hoặc nơi củ cải trong tủ lạnh thoáng mát trong phòng. Không cắt sẵn củ cải và cho vào tủ lạnh, chỉ nên cắt trước khi chế biến. Củ cải đã gọt vỏ, thát lát rồi thì nên ngâm trong mật bát nước rồi đặt vào ngăn mát trong tủ lạnh.

Thời gian bảo quản không quá 2 ngày

3. Khoai tây

Khoai tây giàu tinh bột, vitamin A, C và kali. Một củ khoai tây hấp chứa đến 252 kalo.

thực đơn ăn dặm

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm – viên phó viện dinh dưỡng quốc gia, bố mẹ chỉ nên cho bé ăn khoai tây khi bé đã được 8 tháng tuổi do trong khoai tây chứa nhiều tinh bột. Ở thời điềm này, carbonhydrat trong khoai tây sẽ ảnh hưởng rất tích cực đến sự phát triển của bé.

Cách chọn và bảo quản khoai tây:

– Đảm bảo rằng khoai tây chưa bị mọc mầm hoặc có đốm xanh. Nên chọn khoai có màu vàng nâu nhạt vì khoai màu vàng nâu sau khi hấp chín sẽ bở hơn, dầm nhuyễn hơn so với khoai vỏ trắng.

– Bảo quản khoai tây ở nơi khô ráo, tránh trực tiếp ánh nắng mặt trời. Không để khoai tây vào ngăn đá và tránh nơi ẩm thấp vì đó là môi trường sẽ làm khoai tây mọc mầm.

4. Đu Đủ

Ăn đủ giúp trẻ sáng mắt và phòng tránh táo bón hiệu quả

Các thành phần dinh dưỡng trong đu đủ:

Vitamin:

  • Vitamin A: 2516 IU
  • Vitamin C: 142 mg giúp hấp thụ chất sắt
  • Vitamin B1: 0,06 mg
  • Vitamin B2: 0,07 mg

thực đơn ăn dặm

Các chất khoáng:

  • Niacin: 0,77 mg
  • Folate: 87 mcg
  • Kali: 591 mg
  • Photpho: 12 mg
  • Magnesium: 6,9 mg
  • Canxi: 55 mg
  • Sắt: 0,23
  • Các kim loại khác: mangan, kẽm và đồng

5. Nước ép lựu

Một số nghiên cứu khoa học cho thấy dầu hạt quả lựu có tác dụng ngăn ngừa ung thư da. Còn đối với trẻ nhỏ đang ăn dặm, loại trái cây này cũng vô cùng tốt cho sức khỏe của bé. Bố mẹ lựa những quả lưu còn tươi ngon, tách lấy hạt và cho vào máy ép hoa quả. Hạt lựu bị ép vỡ ăn vào cũng không sao.

thực đơn ăn dặm

Trong nước ép lựu có chứa nhiều vitamin B, canxi và phốt pho. Ngoài ra, nước ép lựu sẽ giúp ngăn ngừa các chứng bệnh về tim mạch cho bé, chống oxy hóa và giúp bé khỏe mạnh. Cho bé uống nước lựu đúng cách như sau:

  • Cho thêm một chút nước đun sôi để nguội vào nước ép lựu để pha loãng rồi mới cho bé uống.
  • Sau khi chế biến, cho bé uống ngay
  • Lúc mới uống mẹ nên cho bé uống ít, rồi tăng dần sau mỗi lần uốn

 

Lưu ý quan trọng:

  • Nước ép lựu chỉ dùng cho trẻ từ 9 tháng tuổi trở lên.
  • Không cho bé ăn trực tiếp lựu, vì hạt lựu dễ làm bé bị hóc.

Ở trên là 5 loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng mà Soc&Brothers muốn chia sẻ với mẹ để có một thực đơn ăn dặm cho bé thơm ngon, bổ dưỡng trong mùa đông.

 

Từ khóa: Thực đơn ăn dặm cho bé, thực đơn ăn dặm trong mùa đông

bình luận

Thực đơn ăn dặm ngon, bổ, khỏe cho trẻ vào mùa đông

12/12/17 |

Vào mùa đông, thời tiết lạnh rất dễ gây ra các bệnh về hô hấp đối với trẻ nhỏ… Ngoài việc giữ ấm cho bé, trong chế độ ăn dặm của bé mùa đông, mẹ có thể tận dụng những loại thực phẩm có sẵn trong mùa lạnh để bổ sung cho bé đủ chất dinh dưỡng và tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật.

1. Súp lơ

Súp lơ được biết đến như một thực phẩm có khả năng ngăn ngừa ung thư. Đối với trẻ nhỏ từ 8 tháng tuổi trở lên, mẹ có thể bổ sung súp lơ vào chế độ ăn dặm của bé bằng cách nghiền súp lơ rồi nấu cùng cháo, bột rồi cho bé ăn. Trẻ lớn hơn một chút ăn được các thức ăn cứng, mẹ hãy tận dụng hoa súp lơ làm bánh nướng cho con ăn cũng rất ngon. Hoặc đơn giản nhất là luộc súp lơ lên rồi cho bé “ăn bốc”

thực đơn ăn dặm

Dinh dưỡng trong súp lơ:

  • Vitamin A – 175 IU
  • Vitamin B6 – 0,25 mg.
  • Vitamin C – 90 mg
  • Niacin – 0,8 mg
  • Folate – 51 mcg
  • Thiamin – 0,8 mg
  • Acid pantothenic – 0,8 mg

2. Củ cải

Củ cải là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin C và các khoáng chất rất tốt cho sức đề kháng của bé. Củ cả lại có vị ngọt tự nhiên, có thể chế biến đa dạng. Vì vậy bố mẹ không phải lo lắng quá về con sẽ ăn món này như thế nào!!

thực đơn ăn dặm

Các chất dinh dưỡng có trong 100g củ cải:

  • Nước: 93,5g
  • Vitamin C: 25mg
  • Các vitamin nhóm B: B1- 0,02mg, B2 – 0,03mg
  • Canxi: 32mg
  • Protein: 0,06g
  • Chất béo: 0,1g
  • Đường ( chủ yếu là glucose và fructose ): 5,3g
  • Photpho: 21mg
  • Sắt: 0,6mg
  • Mangan: 0,41mg
  • Bromine: 7mg
  • Chất xơ và nhiều loại axit amin

Kinh nghiệm chọn mua củ cải cho các mẹ: Củ cải ngon là củ cải không bị bầm dập bên ngoài và khi bổ đôi thì không bị đổi màu.

Bảo quản hoặc nơi củ cải trong tủ lạnh thoáng mát trong phòng. Không cắt sẵn củ cải và cho vào tủ lạnh, chỉ nên cắt trước khi chế biến. Củ cải đã gọt vỏ, thát lát rồi thì nên ngâm trong mật bát nước rồi đặt vào ngăn mát trong tủ lạnh.

Thời gian bảo quản không quá 2 ngày

3. Khoai tây

Khoai tây giàu tinh bột, vitamin A, C và kali. Một củ khoai tây hấp chứa đến 252 kalo.

thực đơn ăn dặm

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm – viên phó viện dinh dưỡng quốc gia, bố mẹ chỉ nên cho bé ăn khoai tây khi bé đã được 8 tháng tuổi do trong khoai tây chứa nhiều tinh bột. Ở thời điềm này, carbonhydrat trong khoai tây sẽ ảnh hưởng rất tích cực đến sự phát triển của bé.

Cách chọn và bảo quản khoai tây:

– Đảm bảo rằng khoai tây chưa bị mọc mầm hoặc có đốm xanh. Nên chọn khoai có màu vàng nâu nhạt vì khoai màu vàng nâu sau khi hấp chín sẽ bở hơn, dầm nhuyễn hơn so với khoai vỏ trắng.

– Bảo quản khoai tây ở nơi khô ráo, tránh trực tiếp ánh nắng mặt trời. Không để khoai tây vào ngăn đá và tránh nơi ẩm thấp vì đó là môi trường sẽ làm khoai tây mọc mầm.

4. Đu Đủ

Ăn đủ giúp trẻ sáng mắt và phòng tránh táo bón hiệu quả

Các thành phần dinh dưỡng trong đu đủ:

Vitamin:

  • Vitamin A: 2516 IU
  • Vitamin C: 142 mg giúp hấp thụ chất sắt
  • Vitamin B1: 0,06 mg
  • Vitamin B2: 0,07 mg

thực đơn ăn dặm

Các chất khoáng:

  • Niacin: 0,77 mg
  • Folate: 87 mcg
  • Kali: 591 mg
  • Photpho: 12 mg
  • Magnesium: 6,9 mg
  • Canxi: 55 mg
  • Sắt: 0,23
  • Các kim loại khác: mangan, kẽm và đồng

5. Nước ép lựu

Một số nghiên cứu khoa học cho thấy dầu hạt quả lựu có tác dụng ngăn ngừa ung thư da. Còn đối với trẻ nhỏ đang ăn dặm, loại trái cây này cũng vô cùng tốt cho sức khỏe của bé. Bố mẹ lựa những quả lưu còn tươi ngon, tách lấy hạt và cho vào máy ép hoa quả. Hạt lựu bị ép vỡ ăn vào cũng không sao.

thực đơn ăn dặm

Trong nước ép lựu có chứa nhiều vitamin B, canxi và phốt pho. Ngoài ra, nước ép lựu sẽ giúp ngăn ngừa các chứng bệnh về tim mạch cho bé, chống oxy hóa và giúp bé khỏe mạnh. Cho bé uống nước lựu đúng cách như sau:

  • Cho thêm một chút nước đun sôi để nguội vào nước ép lựu để pha loãng rồi mới cho bé uống.
  • Sau khi chế biến, cho bé uống ngay
  • Lúc mới uống mẹ nên cho bé uống ít, rồi tăng dần sau mỗi lần uốn

 

Lưu ý quan trọng:

  • Nước ép lựu chỉ dùng cho trẻ từ 9 tháng tuổi trở lên.
  • Không cho bé ăn trực tiếp lựu, vì hạt lựu dễ làm bé bị hóc.

Ở trên là 5 loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng mà Soc&Brothers muốn chia sẻ với mẹ để có một thực đơn ăn dặm cho bé thơm ngon, bổ dưỡng trong mùa đông.

 

Từ khóa: Thực đơn ăn dặm cho bé, thực đơn ăn dặm trong mùa đông

bình luận

Bé an toàn

Mẹ có biết làn da của bé khô hơn mẹ nghĩ?
19/05/18 |
Có thể nhiều mẹ biết rằng làn da của trẻ sơ sinh mỏng manh và nhạy cảm hơn da người...
Sữa tắm Arau Baby Nhật Bản có tốt không?
14/05/18 |
Mẹ có biết chọn sữa tắm, dầu gội hay sữa dưỡng thể… cũng như chọn bạn cho làn da của...
Sữa meiji có tốt không, giá bao nhiêu và mua ở đâu?
14/05/18 |
Sữa Meiji có tốt không? Nếu mẹ đang băn khoăn về vấn đề này, hãy cùng Soc&Brothers tìm hiểu thông...