Danh mục sản phẩm

Danh sách các thực phẩm làm mát sữa mẹ giúp trẻ tăng cân nhanh

MKT Soc
Th 7 03/10/2020

Trong những tháng năm đầu đời, sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn não bộ. Theo kinh nghiệm xưa, những mẹ có nguồn sữa dồi dào và sữa mát sẽ giúp cho trẻ hấp thụ, phát triển tốt hơn những mẹ có nguồn sữa nóng. Các mẹ có thể cải thiện được chất lượng sữa mẹ thông qua việc bổ sung, ăn uống hằng ngày với những thực phẩm làm mát sữa mẹ.

Vì sao sữa mẹ mát lại tốt cho bé yêu hơn?

Theo khảo sát, nguồn sữa  mẹ mát sẽ kích thích trẻ bú nhiều hơn và đặc biệt tốt hơn cho hệ tiêu hóa còn yếu của trẻ trong những tháng đầu. Bởi nếu sữa mẹ nóng, sẽ khiến trẻ có thể bị táo bón và chậm lớn hơn các bé khác.

Nhiều người vẫn thường nói rằng “mẹ ăn gì con ăn nấy” vì các thực phẩm mẹ ăn uống hằng ngày sẽ tiết qua sữa mẹ. Do vậy, lực chọn các thực phẩm làm mát sữa mẹ cũng rất cần được lưu ý.

Sữa mẹ có vai trọng cho sự phát triển của trẻ nhỏ

Làm thế nào để nhận biết sữa mẹ là nguồn sữa nóng?

Theo quan niệm của các mẹ từ thời xưa, với những em bé sơ sinh tăng cân chậm, hoặc thậm chí là không tăng cân trong một vài tháng liên tiếp, người ta sẽ nghĩ ngay đến nguyên nhân là do sữa mẹ nóng. Sữa mẹ nóng khiến trẻ lười ăn, hay mắc các bệnh về đường hô hấp và đặc biệt là đường tiêu hóa.

Tuy nhiên, các mẹ hãy lưu ý rằng, đây cũng là 1 nguyên nhân nhỏ dẫn đến tình trạng chậm tăng cân ở trẻ, ngoài ra còn rất nhiều các yếu tố khác tác động. Nên các mẹ cũng không nên quá lo lắng. Sữa mẹ nóng có thể cải thiện được bằng cách dùng các thực phẩm làm mát sữa mẹ và có một chế độ nghỉ ngơi khoa học.

 

Sữa mẹ nóng có thể dẫn đến tình trạng trẻ bỏ bú

Gợi ý danh sách các thực phẩm làm mát sữa mẹ

Để làm mát sữa mẹ, giúp  sữa mẹ trở nên thơm ngon hơn giúp bé tăng cân nhanh, các mẹ hãy sử dụng:

  1. Nhóm các loại rau có màu canh lá đậm – Vừa giúp làm mát sữa, vừa tăng cường sức đề kháng. Mẹ sau sinh và cho con bú nên ăn các loại rau xanh như: Rau ngót, rau khoai lang, rau mồng tơi, bông cải xanh…đều rất giàu vitamin A, vitamin C, sắt và chất xơ tốt cho cơ thể.
  2. Nhóm các loại hạt giúp làm mát sữa mẹ  và cực giàu axit folic: Hạt hạnh nhân, hạt điều, hạt óc chó, mac-ca…là các loại giúp tăng chất lượng nguồn sữa mẹ, giúp sữa mẹ trở nên thơm ngon hơn, mát lành hơn.
  3. Các loại nước uống – thành phần giúp sữa mẹ mát và dồi dào:
  • Đầu tiên phải kể đến là “nước” : Đóng vai trò rất quan trọng làm mát sữa mẹ và cũng là nguyên liệu không thể thiếu trong quá trình sản xuất sữa nhưng dường như các mẹ không để ý đến. Nước chính là thành phần chính của sữa, nên các mẹ hãy nhớ uống ít nhất2 lít nước mỗi ngày để đảm vbaor lượng sữa cho con và cho cả cơ thể mẹ nhé!

  • Ngoài nước lọc, các mẹ có thể bổ sung thêm các loại nước ép trái cây như nước dứa, nước cam, nước dừa. Hoặc các loại nước lá có tác dụng làm mát sữa mẹ như: Nước rau má, nước lá đinh lăng, nước lá bồ công anh, nước chè vằng..

Nước dừa rất tốt với mẹ cho con bú

Ngoài ra, còn có các thực phẩm khác làm mát sữa mẹ, các mẹ nên sử dụng, bổ sung vào thực đơn hàng ngày như:

  • Trái cây tươi – Nguồn cung cấp vitamin dồi dào: Không chỉ giúp lợi sữa, trái câu tươi còn là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho các mẹ đang cho con bú. Giúp cải thiện chất lượng sữa và làm mát sữa mẹ rất hiệu quả. Các mẹ có thể sử dụng các loại tái cây sau: Táo tàu, đu đủ, Mẵng cầu/Na, Vú sữa, thanh long, các họ nhà Cam Quýt, chuối tiêu…
  • Các loại tôm cá: Không chỉ làm mát sữa mẹ, sử dụng tôm cá trong các bữa ăn còn cung cấp canxi, làm tăng hàm lượng DHA trong sữa mẹ, giúp bé yêu phát triển tốt não bộ, thông minh hơn. Các mẹ có thể lựa chon các loại tôm đồng, tôm biển, cá hồi. cá chép…và hạn chế các loại các biển chứa nhiều thủy ngân như: Cá thu, các ngừ…
  • Ăn nhiều thịt nạc: Giúp mẹ không bị béo mà nguồn sữa mát, thơm ngon. Thịt nạc giàu protein, sắt, kẽm….mà lại ít chất béo. Các mẹ có thể dụng thịt nạc như: Thịt gà, thịt lợn, thịt bò, thịt dê.

Một số thực phẩm giàu DHA rất tốt cho sữa mẹ

Những điều cần tránh để làm mát sữa mẹ

Có nhiều mẹ đặt ra câu hỏi không hiểu sao sữa mẹ lại bị nóng? Ngoài yếu tố do cơ địa mỗi mẹ, để làm mát sữa mẹ, các mẹ cần đặc biệt lưu ý về chế độ ăn uống, bởi nó cũng là một trong những nguyên nhân khiến sữa mẹ bị nóng. Các mẹ cần cần hạn chế và không nên sử dụng:

  • Các thực phẩm có nhiều gia vị cay như: tỏi, ớt, hạt tiêu. Các sản phẩm đóng hộp, đồ ăn nhiều dầu mỡ
  • Đồ uống có cồn, chất kích thích: Rượu, bia. Cafein…
  • Thuốc kháng sinh: Bởi sử dụng nhiều kháng sinh khiến cơ thể mẹ bị nóng, ảnh hưởng lớn đến nguồn sữa
  • Thức khuya, thiếu nghỉ trong nhiều ngày

Để các mẹ luôn giữ được nguồn sữa dồi dào, chất lượng, giúp bé yêu tăng cân nhanh và phát triển toàn diện, các mẹ hãy nhớ sử dụng thường xuyên những thực phẩm làm mát sữa mẹ và hạn chế những thói quen xấu như: thức khuya, ăn nhiều đồ dầu mỡ, cay nóng…nhé! Chúc các mẹ và bé yêu luôn khỏe mạnh!

 

Viết bình luận của bạn

Hà Nội

Showroom : 21 Phan Chu Trinh - 17 Lý Thường Kiệt, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tel: 024 39 335 388 / 0969 956 466

Thời gian mở cửa:

8:30 - 21:30 (Kể cả T7, CN)
article