Danh mục sản phẩm

Cách rã đông sữa mẹ đúng để bé khỏe, mẹ an tâm

MKT Soc
Th 4 05/05/2021

Với các bà mẹ bỉm sữa hiện đại, việc hút sữa, trữ sữa để đảm bảo nguồn sữa dồi dào cho con trong những tháng đầu đời đã không còn là việc làm quá xa lạ. Tuy nhiên, với sữa mẹ đã trữ đông, cách rã đông sữa mẹ như thế nào là đúng và khoa học thì lại là vấn đề nhiều người còn chưa rõ. Vậy thì hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây nhé!

Hệ lụy từ cách rã đông sữa mẹ không đúng

Đầu tiên, có thể thấy, cách rã đông sữa mẹ sai sẽ làm mất đi các dưỡng chất tối ưu có trong sữa mẹ. Khi đó, cấu trúc sữa sẽ bị bẻ vỡ, các thành phần dinh dưỡng cũng bị suy giảm trầm trọng, thậm chí còn sinh ra một số độc tố nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ, đặc biệt là cho hệ tiêu hóa còn rất non nớt.

Một số cách rã đông sữa mẹ sai mà nhiều mẹ bỉm sữa thường mắc phải, đó là rã đông sữa bằng cách để ra ngoài ở nhiệt độ phòng, chờ cho sữa nguội rồi cho bé uống. Với cách làm này, vi khuẩn từ môi trường xung quanh sẽ dễ dàng xâm nhập vào sữa mẹ, khiến cho dạ dày của trẻ có thể bị tổn thương.

Mẹ cần tránh các cách rã đông sữa mẹ sai

Cách rã đông sữa mẹ được nhiều người áp dụng nữa là sử dụng lò vì sóng hoặc đun trên bếp có nhiệt độ cao. Đây cũng là một cách rã đông sữa mẹ chưa đúng vì việc thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột khiến cho sữa mẹ bị biến đổi chất hoàn toàn. Chưa kể sữa được làm nóng không đều, chỗ lạnh chỗ nóng, khi bé ăn phải sẽ dễ bị tiêu chảy, đầy bụng.

Nhiều mẹ rã đông lượng sữa quá nhiều khiến bé không ăn hết, sau đó lại để vào tủ lạnh để cho bé ăn vào cữ sau. Tuy nhiên, các mẹ nên nhớ, sữa mẹ sau khi rã đông chỉ có thể sử dụng trong 24 giờ. Nếu bé bú không hết thì mẹ cần bỏ đi chứ không được cấp đông lại, tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn tiếp tục sinh sôi, nảy nở.

Vậy đâu là cách rã đông sữa mẹ đảm bảo an toàn?

Rã đông sữa mẹ bằng ngăn mát tủ lạnh (rã đông chậm):

  • Sữa mẹ trong ngăn đông được lấy ra để xuống ngăn mát qua đêm (khoảng 12 tiếng) để sữa rã đông về trạng thái lỏng.
  • Làm ấm sữa đã rã đông bằng cách đặt túi sữa dưới vòi nước ấm hoặc ngâm túi sữa vào bát nước ấm với nhiệt độ khoảng 40 độ C.

Sữa đã rã đông có thể ngâm vào bát nước ấm (40 độ C)

Mẹ cũng có thể sử dụng máy hâm sữa để làm ấm sữa cho trẻ.

Rã đông sữa mẹ nhanh:

  • Trong trường hợp mẹ quên không để sữa xuống ngăn mát trước mà đã đến cữ bú của bé thì mẹ có thể rã đông sữa mẹ nhanh bằng cách đặt túi sữa mẹ trữ đông dưới vòi nước ấm (khoảng 40 độ C) chảy liên tục để sữa rã đông cho đến khi sữa rã đông về trạng thái lỏng hoàn toàn.
  • Sau đó mẹ cũng làm ấm sữa bằng máy hâm sữa hoặc ngâm sữa vào nước ấm là có thể cho bé bú được.

Lưu ý cần thiết khi rã đông sữa mẹ

Sữa mẹ sau khi đã được hút hoặc vắt ra thì nên cho ngay vào các dụng cụ trữ sữa chuyên dụng như cốc trữ sữa, bình đựng sữa hay túi trữ sữa..., tuyệt đối không nên trữ sữa mẹ vào hộp nhựa đựng thực phẩm hay chai lọ nhựa thông thường.

Viết bình luận của bạn

Hà Nội

Showroom : 21 Phan Chu Trinh - 17 Lý Thường Kiệt, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tel: 024 39 335 388 / 0969 956 466

Thời gian mở cửa:

8:30 - 21:30 (Kể cả T7, CN)
article