Danh mục sản phẩm

Hướng dẫn cách làm váng sữa từ sữa mẹ đơn giản, giúp trẻ hay ăn chóng lớn

BTV Soc&Brothers
Th 3 13/10/2020

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá, cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Thật tuyệt vời biết bao khi mẹ có được một nguồn sữa dồi dào, thơm ngon và chất lượng! Để bổ sung dinh dưỡng, góp phần giúp trẻ phát triển tốt, bên cạnh hình thức cho trẻ bú mẹ, các mẹ có thể kết hợp cho trẻ sử dụng thêm váng sữa. Và thật hoàn hảo nếu váng sữa đó lại được làm từ chính nguồn sữa mẹ phải không nào? Các mẹ hãy cùng Soc&Brothers tìm hiểu ngay cách làm váng sữa từ sữa mẹ thơm ngon qua bài viết sau nhé!

Sử dụng váng sữa được làm từ sữa mẹ có thực sự tốt cho bé?

Váng sữa là một chế phẩm từ sữa có vị hơi ngọt và béo, được hình thành từ lớp chất béo nổi lên trên khi sữa được đun nóng với lửa nhỏ hoặc được trữ lạnh. Với hàm lượng dinh dưỡng có trong váng sữa, đặc biệt váng sữa được làm từ sữa mẹ mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ như:

  • Váng sữa từ sữa mẹ có hàm lượng chất béo cao và giàu năng lượng: So với sữa mẹ đơn thuần, váng sữa sẽ có tỷ lệ chất béo và giàu năng lượng hơn khoảng từ 3 đến 7 lần tùy vào chất lượng nguồn sữa và cách làm váng sữa từ sữa mẹ
  • Váng sữa có hàm lượng caxi cao: Rất tốt cho sự phát triển hệ xương khớp của bé, góp phần giúp trẻ tăng chiều cao
  • Váng sữa có chứa men vi sinh tốt cho tiêu hóa của trẻ

Váng sữa được làm từ sữa mẹ mang lại nhiều lợi ích cho bé

Với những lợi ích như vậy, bên cạnh bữa ăn chính là bú mẹ, các mẹ nên bổ sung thêm váng sữa và một số chế phẩm khác từ sữa cho trẻ để trẻ được bổ sung dinh dưỡng, góp phần giúp trẻ phát triển toàn diện và dễ tăng cân hơn nhé!

Hướng dẫn cách làm váng sữa từ sữa mẹ

Cách làm váng sữa từ sữa mẹ khá đơn giản, chỉ cần thực hiện một vài bước là mẹ đã có thêm cho bé một món ăn ngon bổ dưỡng. Dưới đây là những hướng dẫn cho việc  chuẩn bị các nguyên vật liệu và các bước làm váng sữa từ sữa mẹ:

  • Chuẩn bị nguyên vật liệu bao gồm:

-          Dụng cụ chuyên dụng để đựng sữa mẹ sau khi vắt: Nên dùng bình nhựa an toàn không chứa BPA hoặc hộp thủy tinh để đảm bảo an toàn cho nguồn sữa, lưu giữ tối đa các chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ

-          Nguồn sữa mẹ: Các mẹ vắt sữa ra và bảo quản vào trong hộp. Lưu ý không pha thêm nước hay bất kỳ dung dịch nào khác, hãy để đó là nguồn sữa mẹ nguyên chất nhé!

Mẹ nên sử dụng hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa không chứa BPA để đựng sữa sau khi vắt

  • Các bước trong cách làm váng sữa từ sữa mẹ:

-          Bước 1: Cho sữa mẹ đã vắt và đựng trong hộp (có đậy nắp kín) vào ngăn mát của tủ lạnh trong khoảng từ 2 đến 3 ngày.

-          Bước 2: Sau 2 – 3 ngày ủ hộp sữa mẹ trong tủ lạnh, lớp sữa béo sẽ được tách và nổi lên phí trên, đóng váng lại. Lúc này, mẹ sẽ dùng thìa sạch nhẹ nhàng vớt phần váng sữa béo ngậy đó cho vào một bình nhỏ khác đậy kín lại.

Các mẹ chú ý: Nếu trong trường hợp lớp váng sữa quá mỏng và ít, điều đó cũng phản ánh chất lượng sữa mẹ còn ít chất béo, đạm…Lúc này mẹ cần bổ sung thêm đạm vào các bữa ăn để có thể cải thiện chất lượng nguồn sữa, giúp nguồn sữa giàu dinh dưỡng hơn các mẹ nhé!

Mẹ sau sinh cần ăn đầy đủ các nhóm chất để có được nguồn sữa dồi dào, chất lượng

Ngoài ra, khi bé yêu của bạn đã bước vào thời kỳ ăn dặm, các bạn có thể làm váng sữa từ sữa mẹ cùng một số các nguyên liệu khác để tăng sự thơm ngon hơn như: kết hợp thêm với trứng gà…

Váng sữa từ sữa mẹ được sử dụng như thế nào?

Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, với các sản phẩm váng sữa thông thường nên cho trẻ bổ sung khi trẻ được 6 tháng tuổi trở lên. Tuy nhiên, với sản phẩm váng sữa làm từ sữa mẹ, với những trẻ tăng cân chậm mẹ có thể bổ sung cho bé từ tuần thứ 4 trở ra.

Mỗi lần cho trẻ ăn váng sữa từ sữa mẹ, các mẹ nên hâm nóng lại trước khi cho bé ăn nhé! Lưu ý không hâm nóng bằng cách đun trực tiếp hay quay trong lò vi sóng. Các mẹ có thể hâm nóng bằng cách để lọ váng sữa vào 1 ca nước nóng, hoặc dùng dụng cụ hâm nóng sữa chuyên dụng cho bé.

Một số lưu ý khi cho bé ăn váng sữa làm từ sữa mẹ

  • Sữa mẹ được dùng để làm váng sữa phải là nguồn sữa không bị hỏng hay lên men, vì vậy các mẹ chú ý lựa chọn những túi sữa đã trữ vẫn còn trong hạn có thể sử dụng được. Hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu, nếu sử dụng sữa đã bị hỏng để làm cho trẻ anh thì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ
  • Vì váng sữa làm từ sữa mẹ không có chất bảo quản, nên tốt nhất chỉ bảo quản trong vòng 1 đến 2 ngày là các mẹ cần cho bé sử dụng ngay
  • Mẹ chỉ nên bổ sung thêm váng sữa vào bữa ăn cho trẻ chứ không được thay thế cho nguồn sữa, bởi với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nguồn dinh dưỡng chính quan trọng nhất vẫn là sữa mẹ
  • Khi nhận thấy váng sữa có mùi lạ, màu lạ hoặc khi ăn váng sữa trẻ có dấu hiệu bị đi ngoàn thì mẹ nên dừng sử dụng và tham khảo ý kiến Bác sĩ chuyên khoa

Mẹ nên bổ sung thêm váng sữa mẹ vào thực đơn cho trẻ

Cách làm váng sữa từ sữa mẹ rất đơn giản, với những mẹ có nguồn sữa dồi dào thì nên kết hợp cho trẻ bú mẹ và làm thêm váng sữa bổ sung cho trẻ. Váng sữa được làm từ sữa mẹ không chỉ thơm ngon và còn giàu chất béo và năng lượng giúp trẻ dễ tăng cân, phát triển toàn diện. Nhưng các mẹ hãy nhớ, nguồn dinh dưỡng chính của trẻ vẫn là sữa mẹ và mẹ chỉ nên dùng vàng sữa là một món ăn bổ sung trong thực đơn mỗi ngày của trẻ thôi nhé!

Viết bình luận của bạn

Hà Nội

Showroom : 21 Phan Chu Trinh - 17 Lý Thường Kiệt, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tel: 024 39 335 388 / 0969 956 466

Thời gian mở cửa:

8:30 - 21:30 (Kể cả T7, CN)
article