Mách mẹ cách sử dụng máy hâm sữa đúng cách
MKT Soc
Th 2 26/07/2021
Máy hâm sữa là trợ thủ đắc lực của các mẹ bỉm sữa trong quá trình nuôi con nhỏ. Sử dụng máy hâm sữa đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích, vừa tiết kiệm thời gian, vừa đảm bảo sức khỏe và an toàn cho bé. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách sử dụng máy hâm sữa.
Vì sao nên mua máy hâm sữa?
Việc hâm sữa bằng nước sôi hay đun nóng có thể giảm dinh dưỡng trong sữa hoặc thậm chí hỏng sữa. Bởi nhiệt độ thích hợp để hâm sữa khoảng 40 – 50 độ C. Máy hâm sữa không những có khả năng hâm sữa trong thời gian ngắn mà còn đảm bảo được dưỡng chất ban đầu. Hiện nay có rất nhiều máy hâm sữa có thiết kế tiện lợi, nhỏ gọn với nhiều tính năng vượt trội. Sở hữu chiếc máy hâm sữa, bạn sẽ không còn lăn tăn về nhiệt độ như thế nào mới thích hợp và tiết kiệm thời gian. Chỉ cần ấn nút, chờ 3 - 5 phút, bạn đã có sữa ấm cho bé.
Máy hâm sữa còn có chức năng hâm thức ăn và tiệt trùng bình sữa giúp mẹ bận rộn chăm con “nhàn tênh”. Mỗi chức năng sẽ mặc định nhiệt độ phù hợp với sữa/ thức ăn.
Máy hâm sữa nào bán chạy nhất?
Hiện nay, có hai loại máy hâm sữa: loại không cần dùng nước và loại dùng nước. Đa số các bà mẹ Việt chọn dùng máy hâm sữa dùng nước. Vì nhu cầu lớn nên trên thị trường có rất nhiều máy hâm sữa của các nhãn hiệu như: Philips Avent, Chicco, Moaz,…
Một số máy hâm sữa được nhiều người tin dùng
Máy hâm sữa siêu tốc Moaz BéBé MB-021
Ưu điểm:
- Hâm sữa chuẩn nhiệt độ, chỉ sau 3 phút với công nghệ làm ấm siêu tốc, giữ ấm và tiệt trùng bình sữa.
- Thiết kế nhỏ gọn, chắc chắn, dễ dàng mang đi.
- Chức năng 3 trong 1: Làm ấm siêu tốc, giữ ấm và tiệt trùng bình sữa giúp các bà mẹ bỉm sữa tiết kiệm thời gian, trở nên nhàn hơn.
- Chất liệu máy được làm bằng nhựa PP cao cấp, có khả năng chịu nhiệt độ cao, an toàn cho sữa khỏe của mẹ và bé.
Máy hâm sữa Chicco
Ưu điểm:
- Màn hình led và chức năng hẹn giờ tiện dụng, thông minh giúp mẹ tiện theo dõi thời gian, nhiệt độ khi cần hâm nóng sữa, thức ăn cho bé. Chức năng hẹn giờ sẽ giúp mẹ an tâm giữ nhiệt độ ổn định, an toàn khi hâm sữa.
- Chỉ mất 3,5 phút để máy hâm bình 150ml lấy từ nhiệt độ phòng.
- Có 3 chế độ hâm nóng tương ứng với nhiệt độ khoảng 20 độ C, 5 độ C, và -18 độ C.
- Có chế độ tự động ngắt điện, đảm bảo khi sử dụng
Cách sử dụng máy hâm sữa
Đối với sữa ngăn mát:
- Kiểm tra bình chứa, khay chứa của máy hâm sữa có sạch sẽ không.
- Đặt bình sữa vào khay chứa trong máy hâm sữa.
- Đổ nước sạch vào máy hâm sữa theo mức quy định yêu cầu từng máy.
- Cắm điện, bật máy theo chức năng hâm sữa (nhiệt độ 35 – 45 độ C). Một số máy mặc định nhiệt độ hâm sữa chậm là 45 độ C. Các chức năng đều hiển thị bằng biểu tượng trên máy để mẹ dễ dàng quan sát.
Đối với sữa trữ đông: Để quá trình hâm sữa nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và an toàn khi sử dụng, bạn nên rã đông trước khi cho vào máy hâm. Cách này cũng đảm bảo chất lượng sữa cho bé uống. Bạn nên chuyển sữa trữ đông xuống ngăn mát trước đó vài tiếng hoặc có thể xả bịch sữa đông dưới vòi nước mát để đảm bảo rã đông một cách từ từ, tránh làm hỏng dưỡng chất trong sữa. Sau đó mới cho vào máy hâm sữa thực hiện theo quy trình hâm sữa như trên.
Các hâm sữa hiện nay cũng có chức năng rã đông sữa một cách từ tư, đảm bảo dinh dưỡng trong sữa. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy hâm để làm nóng thức ăn cho bé.
Một số lưu ý khi sử dụng máy hâm sữa:
- Chỉ nên để bình sữa trong máy khoảng 1 giờ đồng hồ để đảm bảo dinh dưỡng, không bị vi khuẩn tấn công.
- Trước khi lấy bình sữa ra khỏi máy, hãy kiểm tra nhiệt độ tránh làm bé bị bỏng do sữa quá nóng.
- Khi không sử dụng máy hâm sữa, hãy rút phích cắm để giữ an toàn, tránh tai nạn không mong muốn. Bạn nên chú ý vệ sinh máy để bảo đảm sạch sẽ, vệ sinh.
- Chỉ dùng máy hâm sữa trong bình nhựa, thủy tinh, tuyệt đối không hâm bình có chất liệu silicon vì nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa và sức khỏe của bé.
- Luôn đảm bảo lượng sữa theo quy định của máy, để quá ít sẽ làm hỏng máy hâm sữa.
- Nên để máy ở nơi khô ráo, thoáng mát, bằng phẳng. Không nên để máy ở nơi ẩm ướt vì có thể sẽ khiến máy bị ẩm, giảm tuổi thọ hoặc đọng nước có thể dễ bị nhiễm điện khi sử dụng gây cháy nổ, chập.
Cách bảo quản máy hâm sữa
Máy cần loại bỏ cặn canxi sau mỗi 4 tuần sử dụng để lớp cặn không làm giảm hiệu quả sử dụng của máy. Có 2 cách vệ sinh:
- Cách 1: Pha một gói Axit citric 10g với 200ml nước và đổ vào máy hâm sữa sau đó ấn chế độ hâm nóng ở mức 3. Sau 10 phút tắt máy, rút phích cắm và để 30 phút, rồi tráng lại bằng nước sạch.
- Cách 2: Sử dụng 50ml giấm trắng trộn với 100ml nước lạnh và đổ vào máy hâm nóng. Ngâm đến khi nào lớp cặn canxi bị hòa tan hoàn toàn, tráng lại máy bằng nước sạch.
Các mẹ bỉm sữa nên “sắm” ngay máy hâm sữa để giúp việc chăm con dễ dàng và đảm bảo hơn. Máy hâm sữa hiện nay có rất nhiều loại, bạn có thể dựa vào gợi ý của chúng tôi để chọn lựa. Bạn có thể lựa chọn máy hâm sữa Fatz vừa đáp ứng nhu cầu sử dụng, vừa kinh tế.