Danh mục sản phẩm

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn quả gì để khỏe mẹ khỏe con

BTV Soc&Brothers
Th 4 19/08/2020

“Ăn cho 2 người” là câu nói bà bầu thường xuyên được nghe trong thời gian mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng cân bằng mới là quan trọng nhất. Ưu tiên hàng đầu là những loại thực phẩm vừa bổ sung dưỡng chất cho người mẹ hợp lý lại giúp thai nhi khỏe mạnh phát triển tốt. Trong đó, mang thai 3 tháng đầu nên ăn quả gì chính là băn khoăn của nhiều bà mẹ. 

Hoa quả và rau xanh bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất nhưng với sự nhạy cảm và yếu ớt của giai đoạn thai nghén, đặc biệt là chưa ổn định “thai khí” thì không phải loại quả nào cũng tốt.

Tầm quan trọng của trái cây trong 3 tháng đầu thai kỳ 

Hoa quả là một phần quan trọng nhất trong chế độ ăn uống không chỉ riêng bà bầu mà còn của tất cả mọi người. Trái cây có hàm lượng vitamin, chất xơ và khoáng chất cao, đủ khả năng cung cấp dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi đang phát triển. Những chất dinh dưỡng chính từ trái cây có thể giúp mẹ bầu và em bé theo những cách sau: 

  • Trái cây cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như beta carotene cho trẻ giúp phát triển mô và tế bào, bên cạnh đó xây dựng hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn

  • Vitamin C trong trái cây rất quan trọng cho sự phát triển xương và răng của trẻ. Điều quan trọng là cơ thể phải nhận đủ lượng vitamin này vì nó giúp cơ thể hấp thụ sắt, một khoáng chất quan trọng cần thiết trong thai kỳ

  • Axit folic, là một vitamin B hòa tan trong nước, cũng rất quan trọng trong thai kỳ. Nó ngăn ngừa các khuyết tật phát triển của thai nhi liên quan đến não và tủy sống.

  • Trái cây giàu chất xơ giúp bạn đối phó với táo bón và bệnh trĩ khi mang thai, trong khi trái cây giàu chất sắt ngăn ngừa bệnh thiếu máu

  • Kali rất quan trọng để duy trì sự cân bằng chất lỏng và điện giải trong các tế bào của cơ thể bạn. Chuột rút ở chân rất phổ biến khi mang thai và chúng có thể được giảm bớt bằng cách tiêu thụ đủ kali

(Ăn hoa quả trong 3 tháng đầu mang thai sẽ rất hữu ích vì có nhiều vitamin và dưỡng chất)

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì là tốt? 

Dưới đây là danh sách những loại trái cây tốt cho mẹ khỏe cho mẹ bầu có thể lưu lại để đưa vào thực đơn hàng ngày. 

  • Chuối 

Chuối đứng đầu danh sách câu trả lời mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì. Loại quả này chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng quan trọng như folate, vitamin C, B6, kali và magiê. Trong khi folate thực hiện công việc bảo vệ thai nhi khỏi các khuyết tật ống thần kinh, thì Vitamin B6 giúp điều chỉnh mức natri của bạn. Thêm vào đó, nồng độ chất lỏng không cân bằng có thể gây buồn nôn và nôn ở phụ nữ mang thai, nhưng hàm lượng magiê phong phú trong chuối đảm bảo cân bằng chất lỏng lành mạnh. Một quả chuối mỗi ngày được khuyến khích trong 3 tháng đầu mang thai.

(Chuối giàu vitamin là lựa chọn hàng đầu của mẹ trong 3 tháng đầu mang thai)

  • Kiwi 

Kiw chứa nhiều chất dinh dưỡng như Vitamin C, E, A, kali, phốt pho, magiê, axit folic và chất xơ. Kiwi có tác dụng chữa bệnh trên hệ hô hấp giúp bảo vệ mẹ bầu khỏi cảm lạnh và ho. Nhiều kết quả nghiên cứu cũng đã chỉ ra bà bầu ăn kiwi hàng ngày sẽ làm giảm nguy cơ hình thành bệnh hen suyễn và eczema ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chúng cũng làm giảm nguy cơ đông máu, vì chứa hàm lượng phốt pho cao, làm tăng khả năng hấp thụ sắt.

  • Táo 

Lượng vitamin C trong táo có thể gấp 7 lần so với cam, vì thế nó góp mặt trong danh sách những loại hoa quả nên ăn trong 3 tháng đầu mang thai. Ăn táo làm tăng cường sức đề kháng, làm mạnh hệ miễn dịch của cả bà bầu, làm giảm nguy cơ mắc bệnh hô hấp như thở khò khè, hen suyễn ở trẻ khi lớn lên. Thêm vào đó, táo rất giàu vitamin A, E, D và kẽm. 

  • Bơ 

Khi nhắc đến mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì, bơ là loại trái cây không thể bỏ qua vì những ưu điểm vượt trội. Bơ được biết đến là có nhiều folate hơn tất cả các loại trái cây khác. Loại quả này cũng là nguồn chứa dồi dào vitamin C, B và K, chứa chất xơ, choline, magie, sắt  và kali. Đặc biệt, choline là loại chất rất quan trọng cho sự phát triển não bộ và thần kinh của em bé, sự thiếu hụt choline có thể ảnh hưởng đến trí nhớ của con sau này. 

  • Xoài chín 

Loại quả nhiệt đới này có một hàm lượng vitamin C không hề nhỏ giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, tiêu hóa tốt ngăn ngừa táo bón thai kỳ bảo vệ bạn khỏi các bệnh nhiễm trùng nhỏ. Tuy nhiên cần lưu ý ăn xoài chín và đúng mùa vụ để đảm bảo an toàn. 

  • Lựu

Lựu chứa sắt, canxi, folate, protein và cả vitamin C. Vì thế đừng bỏ qua loại quả có màu sắc hấp dẫn này khi đi tìm lời giải đáp cho băn khoăn mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì. Còn một điều bất ngờ khác nữa từ loại quả này. Ăn lựu còn giúp ngăn ngừa rạn da hiệu quả, so với việt quất và trà xanh, hàm lượng oxy hóa trong lựu còn vượt trội hơn hẳn. 

  • Nho 

Nho chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng như glucose, fructose, phlobaphene, axit gallic, axit silicic, axit oxalic, pectin, magiê, canxi, sắt, axit folic và các loại vitamin như B1, B2, B6. Nho cũng được các mẹ yêu thích vì có vị chua ngọt tự nhiên, là món ăn vặt dinh dưỡng cho những mẹ bầu ốm nghén. Thêm vào đó, ăn nho trong 3 tháng đầu cũng là cách bổ sung chất lỏng cho cơ thể, bởi 85% nho là nước. 

(Mẹ đừng bỏ qua nho khi lên danh sách những loại hoa quả cần ăn nhiều để thai kỳ khỏe mạnh)

Những lưu ý khi ăn hoa quả trong 3 tháng đầu khi mang thai 

  • Mua trái cây sạch hoặc hữu cơ không có thuốc trừ sâu.

  • Rửa quả thật sạch trước khi ăn, có thể dùng dung dịch khử khuẩn hoa quả hoặc ngâm muối trước khi ăn.

  • Bảo quản trái cây tươi trong tủ lạnh trong ngăn/hộp/túi riêng biệt tránh xa thịt sống.

  • Chỉ ăn hoa quả tươi, không ăn những nơi bầm dập hoặc trái cây quá chín 

  • Tránh ăn trái cây cắt sẵn hoặc ăn ngay sau khi cắt.

  • Nên ăn hoa quả theo mùa, tránh ăn trái mùa để bảo vệ an toàn

Những loại quả không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ

  • Đu đủ xanh: Trong thời gian thai nhi mới hình thành, mẹ bầu nên tránh loại quả này vì nó có thể gây ra nguy cơ sảy thai cao do co thắt tử cung. Tuy nhiên, mẹ có thể ăn đủ đủ chsin hẳn để bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết. 
  • Đào: trong 3 tháng đầu thai kỳ mẹ cũng hạn chế không ăn đào vì đây là loại trái cây nóng, dễ gây dị ứng, táo bón, nổi mụn và nguy cơ xuất huyết do nóng. Nếu thực sự muốn ăn, đảm bảo ăn dưới 500gr/tuần, rửa sạch và gọt bỏ vỏ cũng như làm sạch hết lông. 
  • Dứa: chứa hàm lượng bromelain lớn - chất có khả năng làm mềm và tạo ra các cơn co thắt tử cung, ăn nhiều có thể dẫn tới nguy cơ sảy thai. 
  • Nhãn, vải: 2 loại trái cây nhiệt đới này có hàm lượng đường cao không nên ăn nhiều vì có thể gây nổi mụn, táo bón, thậm chí ăn nhiều có thể tăng nguy cơ động thai, sảy thai. 

Trên đây là list trả lời cho băn khoăn mang thai 3 tháng đầu nên ăn quả gì. Các mẹ hãy lưu lại, lựa chọn loại quả yêu thích và chuẩn bị dinh dưỡng cho cả quá trình mang thai sau này nữa. 

Viết bình luận của bạn

Hà Nội

Showroom : 21 Phan Chu Trinh - 17 Lý Thường Kiệt, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tel: 024 39 335 388 / 0969 956 466

Thời gian mở cửa:

8:30 - 21:30 (Kể cả T7, CN)
article