Danh mục sản phẩm

10 thực phẩm có thể gây nguy hiểm mẹ bầu không nên ăn

Oanh Ms
Th 3 26/12/2017

Khi mang thai, mẹ phải chú ý kiêng khem rất nhiều điều, trong đó có cả thói quen ăn uống và chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Bên cạnh rất  nhiều thực phẩm có lợi cho mẹ bầu, cũng có nhiều thực phẩm khác có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Dưới đây là 10 loại thực phẩm mẹ cần tránh ăn khi đang mang thai.

Sữa chưa khử trùng

Phụ nữ mang thai nên cố gắng uống 3 đến 4 ly sữa mỗi ngày. Vì trong sữa có chứa nhiều canxi, protein và vitamin D sẽ giúp xây dựng xương, răng, tim và dây thần kinh phát triển của bé.

Tuy nhiên không phải tất cả các sản phẩm từ sữa đều an toàn để sử dụng nhất là khi mẹ đang mang bầu.

sữa tươi

Sarah Krieger, một chuyên gia dinh dưỡng công tác tại Viện Dinh dưỡng bang Florida (Mỹ) đưa ra lời khuyên: Hãy kiểm tra nhãn mác để xem sữa và pho mát của bạn đã được tiệt trùng hay chưa. Nếu không, nó sẽ giết chết vi khuẩn, và có thể gây hại nếu được tiêu thụ vào trong cơ thể của bạn.

Thịt đã chế biến sẵn

Bữa ăn nhanh với bánh mì và thịt kẹp nguội luôn là sự là chọn của nhiều mẹ khi đang đi trên đường.

Tuy nhiên, khi đang mang thai, mẹ phải chú ý kỹ hơn đến nguy cơ gây bệnh của các thực phẩm chế biến sẵn như thịt nguội, giăm bông, gà tây, thịt xông khói, xúc xích… vì chúng ẩn chứa nhiều nguy cơ có Listeria- là loài vi khuẩn có thể tiếp tục sinh sống ở nhiệt độ thấp".

Hầu hết những người lớn khỏe mạnh đều không gặp phải vấn đề gì nếu ăn những thứ thức ăn này, nhưng nó đặc biệt nguy hiểm với những bà mẹ đang mang thai.

thực phẩm không tốt cho bà bầu

Salad chuẩn bị sẵn

Salad thường được chế biến với trái cây tươi và rau củ, nó giúp các mẹ bầu có một bữa ăn lành mạnh và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên mẹ nên tránh ăn các món salad được làm sẵn tại nhà hàng, khách sạn do chúng có thể nhiễm Salmonella, Listeria, hoặc E. Coli mà nên tự chế biến ở nhà sau khi đã rửa thật sạch rau, củ quả.

thực phẩm không tốt cho bà bầu

Nước ép chưa được khử trùng

Uống nước trái cây là một cách thuận lợi để đưa nhiều trái cây và hoa quả vào chế độ ăn uống của mẹ bầu.

Tuy nhiên, không phải tất cả nước trái cây đều an toàn, vì chúng có thể chứa vi khuẩn gây bệnh và có thể gây nguy hiểm cho trẻ đang phát triển.

Tránh nước ép tươi tại các hội chợ và chợ của nông dân nơi mà chúng ta không biết rõ nước trái cây đó đã được làm từ bao giờ. Nhưng mẹ vẫn có thể ép trái cây ngay tại nhà và uống ngay lập tức, các loại nước ép đóng gói cũng an toàn miễn là chúng được khử trùng.

thực phẩm không tốt cho bà bầu

Thịt chưa chín và cá sống

Hãy nói lời tạm biệt với thịt bò tái và đồ sống trong khi mẹ đang mang thai. Vi khuẩn và các mầm bệnh khác phát triển mạnh trong thịt và hải sản chưa được nấu chín, vì vậy những phụ nữ mang thai cần ăn uống cẩn thận và nên dùng thịt đã được nấu chín ở nhiệt độ đủ cao.

thực phẩm không tốt cho bà bầu

Trứng chưa nấu chín

Trứng là nguồn protein, vitamin và khoáng chất tuyệt vời. Nhưng nếu mẹ đang mang thai, hãy ăn trứng khi đã được nấu chín nhé.

thực phẩm không tốt cho bà bầu

Cà phê

Tiêu thụ một lượng rất lớn cà phê có thể dẫn đến sẩy thai, do đó mẹ bầu cần phải hạn chế tối đa hoặc tốt nhất là tránh xa cà phê trong thời kỳ mang thai.

Bạn có thể chọn những đồ uống được chế biến từ các loại quả tự nhiên có lợi cho sức khỏe của thai nhi.

thực phẩm không tốt cho bà bầu

Cá có hàm lượng thủy ngân cao

Phụ nữ có thai cần tránh các loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao vì hóa chất này có khuynh hướng tích tụ trong cơ thể.

Nó có thể gây hại cho hệ thần kinh. Tránh cá mập, cá kiếm, cá ngừ, cá thu đóng hộp vì cá lớn hơn có khuynh hướng chứa nhiều thủy ngân hơn. Bà bầu có thể lựa chọn cá rô phi, cá hồi, sò ốc… được nấu chín làm thức ăn sẽ an toàn hơn.

thực phẩm không tốt cho bà bầu

Gan

Vitamin A là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển phôi thai của em bé, nó cũng giúp sửa mô sau khi sinh và chuyển dạ.

Hầu hết phụ nữ có thể nhận được nhiều vitamin A hơn từ trước khi sinh, cũng như từ trái cây, rau quả, thịt, sữa, và trứng.

Tuy nhiên, rất nhiều vitamin A có hại cho em bé. Nó có thể gây ra các khiếm khuyết khi sinh. Một bữa gan bò chứa tới 431% vitamin A so với nhu cầu hàng ngày của cơ thể, vì vậy tốt nhất là tránh xa món đó cho đến khi sinh con.

thực phẩm không tốt cho bà bầu

Rượu

Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng phụ nữ nên tránh uống rượu trong thời kỳ mang thai để ngăn ngừa hội chứng rượu thai (FAS).

Mặc dù không có bằng chứng cho thấy uống một lượng nhỏ chất cồn sẽ gây hại cho em bé trong thời kỳ mang thai, cũng không có bằng chứng nào cho thấy nó sẽ làm tổn thương em bé.

Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng phụ nữ mang thai nên tránh tất cả các chất cồn trong suốt giai đoạn thai kỳ.

 

Viết bình luận của bạn

Hà Nội

Showroom : 21 Phan Chu Trinh - 17 Lý Thường Kiệt, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tel: 024 39 335 388 / 0969 956 466

Thời gian mở cửa:

8:30 - 21:30 (Kể cả T7, CN)
article