Danh mục sản phẩm

Các loại đậu tốt cho bà bầu nên ăn trong thai kỳ để mẹ khỏe bé khỏe

BTV Soc&Brothers
Th 6 18/03/2022

Các loại đậu là thực phẩm “nhất định phải ăn” đối với phụ nữ mang thai. Không chỉ nhiều chất dinh dưỡng, nhiều loại đậu cung cấp nguồn dồi dào chất xơ giúp mẹ tiêu hóa tốt. Cùng Soc&Brothers tìm hiểu 6 loại đậu tốt cho bà bầu trong bài viết này. 

Các loại đậu tốt cho bà bầu nên ăn trong thai kỳ để mẹ khỏe bé khỏe

1. Đậu lăng

Đậu lăng cung cấp các chất dinh dưỡng như vitamin B, sắt, mangan và kali. Những chất dinh dưỡng này, đặc biệt là folate, rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển lành mạnh của em bé. Đậu lăng cũng có thể cung cấp cho bạn một lượng chất xơ và protein tốt, đồng thời thay thế lành mạnh cho thịt. 

  • 1 chén đậu lăng chứa khoảng 920mcg folate, giúp hỗ trợ sự phát triển của các tế bào mới. Phụ nữ mang thai cần khoảng 600mcg axit folic mỗi ngày.
  • Đậu lăng rất giàu protein, giúp ích trong mọi giai đoạn của thai kỳ. Protein giúp phát triển cơ bắp ở trẻ sơ sinh.
  • Hàm lượng kali trong đậu lăng cao đảm bảo lưu thông máu và giúp hạn chế tình trạng huyết áp cao.
  • Chất xơ trong đậu lăng giúp chống lại các rối loạn đường ruột. Nó kiểm soát béo phì và cũng làm giảm mức cholesterol cao. Một chén đậu lăng chứa khoảng 20,5gm chất xơ. Táo bón là một vấn đề phổ biến trong thai kỳ có thể được giải quyết bằng cách ăn đậu lăng, loại đậu rất giàu chất xơ.
  • Nhiều nghiên cứu cho thấy đậu lăng đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện các chức năng sinh học của não.
  • Đậu lăng rất giàu chất sắt giúp hạn chế tình trạng thiếu máu. Mỗi khẩu phần ăn thường có thể cung cấp khoảng chín miligam / 100 gam sắt.

 

2. Các loại đậu tốt cho bà bầu - Đậu đỏ

Loại đậu giá rẻ này rất giàu chất xơ, protein ít chất béo, chất chống oxy hóa và sắt. Đậu đỏ là gợi ý tuyệt vời để thêm vào thực đơn hàng ngày của mẹ bầu. 

Dưới đây là năm lợi ích sức khỏe tuyệt vời của đậu đỏ đối với bà bầu:

  • Khi mang thai, lượng máu mà mẹ bầu cần là nhiều hơn. Do đó cần thêm sắt để tạo ra nhiều hemoglobin hơn. Đậu đỏ có thể làm tăng lượng sắt, giúp loại bỏ tình trạng thiếu sắt đồng thời thúc đẩy sự phát triển nhận thức của em bé. Nó cũng hỗ trợ sự phát triển tổng thể của thai nhi và thúc đẩy nhau thai phát triển.
  • Đậu đỏ rất giàu anthocyanins hoặc chất chống oxy hóa tự nhiên, rất hữu ích cho làn da của mẹ bầu và thai nhi. Loại đậu này cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ.
  • Đậu đỏ có chứa chất xơ giúp duy trì mức cholesterol trong máu của mẹ bầu ở mức ổn định khi mang thai.
  • Đậu đỏ cũng chứa khoảng 8 axit amin quan trọng, đóng vai trò trung tâm như các khối cấu tạo của protein và chất trung gian trong quá trình trao đổi chất. Các axit amin này giúp tăng cường khả năng miễn dịch của bạn và chống lại các bệnh và nhiễm trùng khác nhau. Ngoài ra, các protein được tạo ra bởi các axit amin này rất quan trọng để xây dựng nền tảng phát triển tế bào cơ thể của em bé và cả người mẹ.
  • Đậu đỏ loại bỏ các axit mật gây ốm nghén hoặc buồn nôn mà hầu hết phụ nữ mang thai gặp phải vào buổi sáng.

Mặc dù có rất nhiều lợi ích, nhưng mẹ bầu không nên sử dụng quá nhiều đậu đỏ. Đậu đỏ có chứa purin có thể gây sỏi thận hoặc bệnh gút nếu tiêu thụ quá mức. 

3. Đậu tương (đậu nành)

Những người sống ở châu Á có thói quen tiêu thụ nhiều đậu nành hơn những người sống ở các khu vực khác trên thế giới. Các nhà nghiên cứu tuyên bố trong một phân tích năm 2020 rằng đây có thể là một trong những lý do tại sao khu vực châu Á có tỷ lệ mắc các bệnh như bệnh tim, đột quỵ và ung thư thấp hơn.

Khi nhắc đến các loại đậu tốt cho bà bầu, đậu tương cũng là cái tên được nói đến nhiều. Dưới đây là những lợi ích khi ăn đậu tương trong quá trình mang thai: 

  • Cải thiện tâm trạng tốt hơn, có thể bảo vệ chống lại chứng trầm cảm trong thai kỳ.
  • Kiểm soát lượng đường trong máu
  • Nguồn cung cấp protein chay dồi dào
  • Chống lại bệnh thiếu máu
  • Nguồn axit Omega-3 tuyệt vời rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi đang lớn. Nếu mẹ bầu không thích hoặc không ăn cá, thì bổ sung đậu nành vào chế độ ăn uống có thể hữu ích để bổ sung omega 3
  • Tốt cho người không dung nạp lactose, là lựa chọn thay thế lý tưởng cho sữa hoặc các chế phẩm từ sữa
  • Hữu ích trong việc kiểm soát cân nặng. Tăng cân quá mức có thể làm phát sinh các vấn đề khác và nó có thể đặc biệt phiền toái khi mang thai. Bằng cách thêm đậu nành trong chế độ ăn uống, mẹ bầu có thể kiểm soát cơn đói của mình và do đó theo dõi tình trạng tăng cân.
  • Cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi
  • Giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh. Đậu nành là một nguồn cung cấp folate và kẽm dồi dào. Cả hai khoáng chất này đều có lợi trong việc ngăn ngừa các khuyết tật bẩm sinh.

Đậu nành rất giàu axit phytic. Loại axit này giúp ngăn chặn sự hấp thụ các kim loại nặng trong cơ thể như uranium, chì, thủy ngân, ... có hại cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây cản trở việc hấp thụ các khoáng chất cần thiết như sắt, magiê, kẽm và canxi, những chất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, trong khi đậu nành làm giảm mức cholesterol, thì trong thời kỳ mang thai cần một lượng cholesterol nhất định để tạo ra các hormone thai kỳ như progesterone, estrogen và cả vitamin D. Vì thế bạn phải sử dụng đậu nành một cách điều độ để tránh bất kỳ tác dụng xấu nào. Bạn có thể tiêu thụ một hoặc hai phần đậu nành trong một ngày . 

4. Đậu đen

Đậu đen có lợi cho sức khỏe khi mang thai. Hàm lượng chất dinh dưỡng của loại đậu này nhìn chung vẫn có thể duy trì được ngay cả khi đã chế biến. Tuy nhiên, nếu đun quá lâu chẳng hạn như khi nấu canh, hầm,... thì hàm lượng dinh dưỡng sẽ bị giảm đi. Hàm lượng dinh dưỡng có trong đậu đen là: nhiều chất xơ, chất đạm, vitamin A, canxi, mangan, giàu flavonoid, anthocyanin, Axit béo omega-3, axít folic. 

Có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết là lý do đậu đen được liệt kê vào danh sách các loại đậu tốt cho bà bầu. Một số lợi ích có thể kể đến khi sử dụng đậu đen trong quá trình mang thai đó là: 

  • Duy trì sức khỏe tim mạch: Trái tim của mẹ bầu hoạt động chăm chỉ hơn để có đủ lượng máu đi nuôi dưỡng cơ thể mẹ và bé. Chất xơ hòa tan có trong đậu đen có chức năng phá hủy cholesterol trong mạch máu để tim hoạt động nhẹ nhàng trong việc bơm máu.
  • Tốt cho tiêu hóa: Chất xơ hòa tan trong đậu đen còn có tác dụng hút nước và chuyển hóa thành dạng gel trong quá trình tiêu hóa, nhờ đó mà thức ăn trong hệ tiêu hóa sẽ được hấp thụ rất nhanh.
  • Giảm cholesterol xấu
  • Ngăn ngừa ung thư
  • Giữ lượng đường trong máu ổn định
  • Cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển trí não của thai nhi
  • Duy trì sức khỏe của xương
  • Hạ huyết áp: Đậu đen được biết đến là loại đậu có hàm lượng natri thấp nhưng lại có nhiều kali, canxi và magiê. Ba chất này đã được thử nghiệm để giảm huyết áp
  • Duy trì làn da khỏe mạnh: Vấn đề về vết rạn da ở phụ nữ mang thai thường gặp. Tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin E như đậu đen rất tốt để duy trì sức khỏe làn da. 
  • Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

5, Đậu xanh 

Những lợi ích sức khỏe của đậu xanh đã được nhiều người công nhận và biết đến. Các chất dinh dưỡng đậu xanh chưa nấu chín có thể kể đến bao gồm: Calo, chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa, natri, kali, chất xơ, đạm, vitamin A, D, C, B6, B12. B1, canxi, phốt pho,....

Đây là loại đậu tốt cho bà bầu nên ăn vì sẽ giúp: 

  • Tăng cường sức khỏe của xương, củng cố hệ xương cho mẹ bầu
  • Ngăn ngừa táo bón
  • Ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ
  • Cải thiện hệ thống miễn dịch
  • Kiểm soát cân nặng
  • Ngăn ngừa suy dinh dưỡng
  • Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
  • Cải thiện sức khỏe tim mạch
  • Bảo vệ thai nhi
  • Tăng trí thông minh của em bé
Viết bình luận của bạn

Hà Nội

Showroom : 21 Phan Chu Trinh - 17 Lý Thường Kiệt, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tel: 024 39 335 388 / 0969 956 466

Thời gian mở cửa:

8:30 - 21:30 (Kể cả T7, CN)
article