Danh mục sản phẩm

Tác dụng của hạt óc chó đối với bà bầu là gì? Ăn bao nhiêu là đủ?

MKT Soc
Th 3 22/06/2021

Hạt óc chó, một trong những loại hạt cực kỳ quen thuộc với các mẹ bỉm sữa và được các mẹ bầu truyền tai nhau với vô số những ưu điểm. Thế nên dù khá đắt đỏ nhưng, những mẹ bầu hay gia đình có con nhỏ đều cố gắng tìm để mua. Vậy thực chất tác dụng của hạt óc chó đối với bà bầu là gì? Có nên ăn thật nhiều loại hạt này hay không? Cách dùng hạt óc chó như thế nào cho đúng? Cùng theo dõi trong bài viết dưới đây.

Tác dụng của hạt óc chó đối với bà bầu

  • Giúp thai nhi phát triển toàn diện 

Theo các nghiên cứu khoa học, quả óc chó có chứa thành phần gồm: protein, axit folic, axit béo...Trong đó axit béo chứa tới 65% và chất béo này lại có thành phần chính là Omega 3 (bao gồm: DHA, ALA và EPA).

Trong đó DHA và omega -3 là một trong những hoạt chất giúp hình thành và nuôi dưỡng võng mạc của mắt. Có tác dụng ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và giảm nguy cơ mù lòa.  

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng tìm thấy trong hạt óc chó còn có các khoáng chất khác như: kali, selen, canxi, kẽm, mangan, đồng, sắt, magie…Đây đều là những thành phần rất quan trọng cho sự phát triển não bộ của bé.

Ngoài ra, omega 3 còn có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa sự lão hóa, cải thiện sức khỏe tim mạch bảo vệ xương khớp. Và Axit folic có trong loại hạt này cũng làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh và dị tật bẩm sinh ở trẻ.

Với những lý do đó, tác dụng của hạt óc chó với mẹ bầu chính là bổ sung dinh dưỡng và khoáng chất giúp bé yêu phát phát triển khỏe mạnh và toàn diện nhất.

  • Ngăn ngừa chứng cao huyết áp khi mang bầu

Trong 9 tháng thai kỳ, mẹ bầu sẽ rất dễ mắc chứng cao huyết áp. Lúc này mẹ nên nhớ đến hạt óc chó nhé. Vì hạt óc chó không những tốt cho thai nhi mà tác dụng của hạt có chó với mẹ bầu cũng cực kỳ tốt. Bởi khi ăn hạt có chó mẹ có thể bổ sung chất béo mà không phải đối mặt với nỗi lo tăng cân và nỗi lo dư thừa cholesterol cần thiết. Điều này được giải thích vì chất béo có trong hạt óc chó là chất béo thực vật, không chứa cholesterol. Vì vậy tác dụng của hạt óc chó với mẹ bầu là vừa có thể đáp ứng nhu cầu chất béo hàng ngày cho cơ thể ngăn ngừa tình trạng dư thừa cholesterol trong máu, một trong những nguyên nhân dẫn đến chứng cao huyết áp ở mẹ bầu.

  • Tác dụng của hạt óc chó với mẹ bà bầu trong việc hạn chế viêm nhiễm vùng kín

Theo nghiên cứu mới nhất, các chuyên gia y tế đã chỉ ra rằng hạt óc chó là một người bạn cực kỳ cần thiết cho chị em phụ nữ, nhất là đối với các mẹ bầu, những người dễ mắc các bệnh phụ khoa.

Thường xuyên ăn hạt óc chó có tác dụng chống lại các bệnh viêm nhiễm ở vùng nhạy cảm. Đặc biệt, nếu chị em có thể duy trì thói quen ăn hạt óc chó kể cả khi mang bầu và sau sinh thì còn có thể giảm nguy cơ mắc những chứng bệnh về phụ khoa như: viêm cổ tử cung, u xơ tử cung…

  • Hạt óc chó giúp mẹ bầu  giảm stress và ngủ ngon hơn

Mất ngủ, stress là tình trạng rất thường thấy ở các mẹ bầu. Do những thay đổi của cơ thể cộng thêm tâm lý lo lắng, mệt mỏi, nghén ngẩm khiến  mẹ bầu luôn cảm thấy bị căng thẳng, quá tải dẫn đến nguy cơ bị stress trong thai kỳ.

Lúc này, ăn vài hạt óc chó hoặc uống một ly sữa hạt óc chó sẽ giúp cơ thể mẹ tiết ra hormone có tên melatonin từ đó giúp mẹ đi vào giấc ngủ sâu dễ dàng hơn. bên cạnh đó thành phần các chất chống oxy hóa và axit ellagic có trong hạt óc chó cũng có có tác dụng giảm stress  rất hiệu quả.

Hạt óc chó ăn càng nhiều càng tốt, đúng hay sai? 

Có nên ăn thật nhiều hạt óc chó mỗi ngày không là băn khoăn của nhiều mẹ bầu. 

Tác dụng của hạt óc chó đối với bà bầu là điều không cần phải tranh cãi nữa. Với những công dụng tuyệt vời như trên thì rất nhiều mẹ sẽ sẵn sàng dự trữ một vài túi hạt óc chó trong tủ nhà mình để nhâm nhi mỗi ngày. Thế nhưng, mặc dù tốt nhưng không vì thế mà các mẹ có tâm lý ăn càng nhiều càng tốt các mẹ nhé. 

Hạt óc chó có vị béo, ngậy, và hơi ngái một số mẹ có cảm nhận là loại hạt này khá khó ăn trong những lần sử dụng đầu tiên. Vì vậy ngày lần đầu mẹ chỉ nên ăn 1-2 quả để quen vị, sau đó có thể tăng dần lên. Nhưng mẹ cũng không nên dùng quá 10 hạt mỗi ngày và không nên ăn hạt óc chó vào buổi tối vì lượng chất béo được cung cấp vào thời điểm này sẽ khiến cơ thể khó hấp thụ, dẫn đến đầy bụng và khó tiêu.

Hướng dẫn mẹ cách sử dụng hạt óc chó

Hạt óc chó có có tác dụng rất tốt thế nhưng nhiều mẹ thấy ngại khi ăn loại hạt này bởi lớp vỏ cứng bên ngoài rất cứng và khó đập vỡ. Để lấy được hạt óc chó dễ dàng mẹ cần dùng kìm chuyên dụng để kẹp vỡ phần vỏ. Sau khi bỏ vỏ mẹ nên bảo quản hạt óc chó ở ngăn mát tủ lạnh để tránh bị hỏng, ẩm, mốc.

Nếu không có kìm tách vỏ mẹ có thể bỏ vỏ hạt óc chó bằng cách sau:

  • Quả óc chó nguyên vỏ, mang hấp cách thủy trong vòng 8 phút

  • Vớt quả ra ngâm vào nước lạnh trong khoảng 3 phút

  • Dùng vật cứng đập vỡ vỏ và lấy nhân

  • Tiếp tục ngâm vào nước sôi khoảng 4 phút để bóc lớp màng bên ngoài.

  • Hạt óc chó sau khi bỏ vỏ mẹ có thể dùng ăn ngay hoặc rang lên sẽ bớt vị ngái.

  • Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng hạt óc chó để làm sữa hạt cùng với đậu nành, gạo lứt, hoặc bí ngô... 

Hy vọng với những thông tin cung cấp trong bài viết đã phần nào giúp bạn hiểu về tác dụng của hạt óc chó đối với bà bầu và cách sử dụng bảo quản loại hạt này cho đúng. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!

Viết bình luận của bạn

Hà Nội

Showroom : 21 Phan Chu Trinh - 17 Lý Thường Kiệt, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tel: 024 39 335 388 / 0969 956 466

Thời gian mở cửa:

8:30 - 21:30 (Kể cả T7, CN)
article