Danh mục sản phẩm

Tiểu đường thai kỳ nên ăn gì? Hướng dẫn thực đơn chi tiết cho mẹ

BTV Soc&Brothers
Th 4 09/03/2022

Tiểu đường thai kỳ là một trong những vấn đề mà rất nhiều mẹ bầu gặp phải. Lúc này việc cân bằng dinh dưỡng là rất quan trọng. Vậy tiểu đường thai kỳ nên ăn gì, cùng Soc tham khảo những gợi ý dưới đây. 

Tiểu đường thai kỳ là tình trạng rối loạn chuyển hóa đường trong cơ thể trong thời gian mang thai, lượng đường trong máu cao và thường được phát hiện từ tháng thứ 4 của thai kỳ, thường tự khỏi sau sinh khoảng 06 tuần. 

Sản phụ được xét nghiệm đường máu, được chuẩn đoán tiểu đường thai kỳ khi: 

  • Đường huyết lúc đói: >= 126mg/dl.
  • Đường huyết bất kì: >= 200mg/dl.
  • Hoặc làm nghiệm pháp dung nạp đường dương tính.

Tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của mẹ và thai nhi?

Ảnh hưởng đối với mẹ: 
  • Có thể sẽ bị tiểu đường thai kỳ nặng hơn ở những lần mang thai sau
  • Tăng cân nhiều
  • Trong nước tiểu có đường, dễ bị nấm candida tái phát nhiều lần
  • Nhiễm trùng, viêm bể thận, viêm thận hay băng huyết sau sinh
  • Sẩy thai nhiều lần liên tiếp hoặc thai chết lưu không rõ lý do
Ảnh hưởng đối với trẻ: 
  • Cân nặng khi sinh quá mức
  • Sinh non
  • Có thể gặp phải hội chứng suy hô hấp – một tình trạng gây khó thở.
  • Có nguy cơ mắc bệnh béo phì và tiểu đường tuýp 2 khi lớn lên.
  • Làm tăng tỷ lệ tử vong của thai nhi và em bé sơ sinh trong tuần đầu tiên sau khi chào đời gấp 2 - 5 lần so với bình thường.

Tiểu đường thai kỳ nên ăn gì? Chế độ ăn cho mẹ cần lưu ý

Để có một chế độ ăn uống cân bằng, mẹ bầu cần ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh. Nói chung, khi bị tiểu đường thai kỳ mẹ bầu nên ăn:

  • Nhiều trái cây và rau
  • Lượng vừa phải protein nạc và chất béo lành mạnh
  • Một lượng vừa phải ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như bánh mì, ngũ cốc, mì ống và gạo, cùng với các loại rau giàu tinh bột, chẳng hạn như ngô và đậu Hà Lan
  • Ít thực phẩm có nhiều đường, chẳng hạn như nước ngọt, nước trái cây và bánh ngọt

Bạn nên ăn ba bữa ăn nhỏ và một hoặc nhiều bữa phụ mỗi ngày. Không bỏ bữa chính và bữa phụ. Giữ số lượng và loại thực phẩm (carbohydrate, chất béo và protein) giống nhau hàng ngày. Điều này có thể giúp bạn giữ lượng đường trong máu ổn định.

Khi bị tiểu đường thai kỳ nên hạn chế: 

  • Thực phẩm gây tăng đường huyết như: bánh kẹo, kem, chè, các loại trái cây ngọt,...
  • Giảm ăn mặn và các loại thực phẩm chế biến sẵn có chứa nhiều muối để phòng ngừa tăng huyết áp như: thịt nguội, đồ hộp, vì gói, cháo,...
  • Các loại thực phẩm có nhiều chất béo gây tăng mỡ máu như: lòng đỏ trứng, thức ăn chiên xào, nội tạng (tim, gan, thận),...
  • Giảm uống nước ngọt, nước ép trái cây ngọt, chè đặc, rượu bia, cà phê,...
Viết bình luận của bạn

Hà Nội

Showroom : 21 Phan Chu Trinh - 17 Lý Thường Kiệt, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tel: 024 39 335 388 / 0969 956 466

Thời gian mở cửa:

8:30 - 21:30 (Kể cả T7, CN)
article